"BƯỚC CHÂN KHÔNG MỎI” TRÊN NÚI RỪNG KON KA KINH

Ngày đăng bài: 21/06/2017
Sinh ra và lớn lên tại vùng quê Tỉnh Quảng Bình, Chú Luyến  hay Chú Tư (cách gọi mà chúng tôi thân thương đặt cho chú) chọn  Tây nguyên, nơi những cánh rừng già bạt ngàn còn lưu giữ chiến công của những vị anh hùng dân tộc để thực hiện đam mê bảo vệ màu xanh cho núi rừng của mình.
Đầu năm 1983, Chú Tư gia nhập Liên hiệp Công nghiệp Kon Hà Nừng, đến tháng 01/1987 Chú được kết nạp vào Đảng Cộng Sản Việt Nam. Sau hơn 19 năm công hiến, tháng 10/2002 Chú Tư xin gia nhập vào Ban Quản lý Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh (trước kia còn gọi là Khu bảo tồn thiên nhiên Kon Ka Kinh). Tại nơi đây, trong vài trò là một người Lãnh đạo (Hạt phó Hạt Kiểm lâm), Chú đã tổ chức những đợt tuần tra, truy quét và  nắm bắt thông tin để ngăn chặn kịp thời những hành vi vi phạm lâm luật tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh, góp phần không nhỏ trong việc bảo tồn những loài gỗ quý, những loài động vật quý hiếm khỏi bàn tay của những kẻ khai thác rừng và săn bắt trái phép.
      Có thể nói, nếu không có đủ đam mê, không yêu rừng, Có lẽ Chú Tư hay bất kỳ một người cán bộ Kiểm lâm nào sẽ chẳng thể trở thành kiểm lâm, hoặc nếu có lỡ lựa chọn thì cũng chẳng thể trụ lâu. Mỗi ngành nghề xã hội đều có đặc thù riêng, nhưng kiểm lâm vẫn luôn là một nghề rất đặc biệt. Nó yêu cầu hội tụ những yếu tố quý giá nhất của một con người đó là tình yêu, sức khỏe và sự nhiệt tâm công hiến.
Hình 1. Tuần tra rừng (Ảnh - Đinh Hoài Vỹ)
      Với những công hiến của mình, năm 2004 Chú Tư vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh Gia Lai khen tặng “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”. Khi được hỏi lý do vì sao lại chọn nghề nguy hiểm và vất vả này, kiểm Chú tư chia sẻ: “cái duyên” đã gắn kết chúng tôi với rừng như vậy. Tuy vất vả, nhưng cuộc đời kiểm lâm cũng thú vị lắm. Những bữa cơm nắm mang theo ăn vội, những cuộc tuần tra đội mưa xuyên rừng; nhiều đêm nằm phục kích lâm tặc, hay nằm lắng nghe tiếng côn trùng, chim kêu vượn hú… đã trở nên quen thuộc và gắn bó với chúng tôi. Nếu vì một lý do nào đó mà không được đi rừng thì chúng tôi “nhớ rừng” lắm.

Hình 2. Tuần tra rừng  (Ảnh - Đinh Hoài Vỹ)
      Trong niềm hân hoan khi được đón nhận huân chương 30 năm đứng trong hàng ngũ của ĐCSVN, Chú Tư chia sẻ thêm về những khó khăn trong các ngày tuần tra rừng: “ những ngày trời đẹp thì những con suối trông có vẻ hiền hòa, thơ mộng, nhưng khi mưa rừng xối xả trút xuống thì chúng chẳng khác nào những con quái vật giận dữ, tuôn chảy ào ào và cuốn phăng bất kể thứ gì chen ngang dòng chảy của chúng. Bởi thế, kiểm lâm chúng tôi luôn đặt mình trong tư thế thận trọng cao độ vì chỉ chậm chân một chút thôi, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng. Anh em chúng tôi cũng thường động viên nhau là có lẽ chúng tôi bảo vệ rừng nên các vị thần núi, thần sông bảo vệ cho chúng tôi!”
18881758_1139053416238682_7066245631155267911_n.jpg18952629_1799990010240039_351515204653914344_n.jpg
Hình 3. Lễ trao tặng huy hiệu Đảng (Ảnh - Đỗ Văn Thuận).
      Những tia nắng cuối cùng dường như đang bắt đầu thu những ánh hào quang của mình để báo hiệu kết thúc một ngày làm việc. Chúng tôi gặp Chú Tư – Người con của núi rừng Tây Nguyên- trong niềm vui xen lẫn sự tự hào về một lớp cán bộ Kiểm lâm đang ngày đêm canh giữ rừng, những chiến công của Chú sẽ là động lực tiếp lửa cho một thế hệ trẻ mai sau tiếp tục truyền thống tự hào của cha ông để mãi giữ màu xanh tươi đẹp của núi rừng Việt Nam nói chung và vẻ đẹp hùng vĩ của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh nói riêng./.
                                                                                                Trần Thị Thu