Diễn tập chữa cháy rừng tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh

Ngày đăng bài: 31/12/2019
   Nhằm chủ động trong công tác phòng cháy chữa cháy rừng mùa khô, đồng thời nâng cao năng lực lãnh đạo, điều hành của Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh khi có cháy rừng xảy ra. Sáng ngày 24/12/2019 Ban chỉ đạo phòng cháy chữa cháy rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh đã tổ chức diễn tập chữa cháy rừng tại lô 20, khoảnh 2, tiểu khu 436A là một trong những khu vực trọng điểm cháy của Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh.
   Tây Nguyên đang bước vào mùa khô hanh dễ xảy ra cháy rừng, việc chủ động các phương án đối phó khi có tình huống xảy ra là công tác quan trọng và cần thiết đối với Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Đây là hoạt động nhằm nâng cao ý thức và trách nhiệm về công tác chữa cháy rừng, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó xử lý các tình huống cháy rừng trên địa bàn Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh. Đồng thời tăng cường sự phối kết hợp hiệu quả giữa Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng của huyện Mang Yang, UBND xã Ayun, UBND xã Đăk Jơ Ta và các cộng đồng thôn làng, hộ gia đình nhận khoán quản lý bảo vệ rừng.
Đ/c Ngô Văn Thắng phó giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh – Trưởng ban chỉ huy diễn tập PCCCR phổ biến nội dung với cán bộ và người dân tham gia diễn tập phòng cháy chữa cháy rừng.
   Tham gia diễn tập có đồng chí Ngô Văn Thắng Phó giám đốc Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh – Trưởng Ban chỉ huy diễn tập chữa cháy rừng cùng 30 cán bộ Vườn Quốc gia, 50 hộ nhận khoán (làng ĐêKJiêng, làng Hyer) và đại diện Hạt kiểm lâm Mang Yang với các phương tiện, thiết bị, dụng cụ như xe chở thiết bị chữa cháy, máy bơm, bộ đàm chỉ huy, loa cầm tay, bàn dập lửa, vv …
   Tình huống giả định đặt ra là lực lượng tuần tra của trạm kiểm lâm số 1 Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh phát hiện lửa cháy từ hướng lô 20, khoảnh 2, tiểu khu 436A là khu vực giáp ranh giữa rừng trồng thông và rừng tự nhiên. Nhận được tin báo, trạm kiểm lâm số 1 đã huy động lực lượng tại chỗ tham gia chữa cháy, đồng thời báo cáo Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh để hỗ trợ thêm lực lượng. Do đám cháy lớn, lực lượng chữa cháy rừng trạm Kiểm lâm số 1 không thể khống chế được nên đã báo cáo Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh yêu cầu hỗ trợ. Đám cháy bắt đầu lan rộng, Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh huy động cán bộ khối văn phòng, các trung tâm, trạm Kiểm lâm số 2, trạm Kiểm lâm số 8, các cộng đồng thôn làng và hộ gia đình nhận khoán, người dân địa phương cùng trang thiết bị, phương tiện ứng cứu. Hàng chục cán bộ Vườn Quốc gia đã phối hợp nhịp nhàng và khẩn trương với các hộ nhận khoán làng ĐêKJiêng và làng Hyer để triển khai cơ chế thông tin chỉ huy, điều hành chữa cháy và diễn tập thực binh.
Tình huống diễn tập giả định xuất hiện một đám cháy tại lô 20, khoảnh 2, tiểu khu 436A, Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh là khu vực giáp ranh giữa rừng trồng thông và rừng tự nhiên
Người dân nhanh chóng có mặt tại hiện trường khi có lệnh huy động lực lượng của Ban chỉ huy diễn tập chữa cháy rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh
Lực lượng hỗ trợ chữa cháy và người dân cùng dụng cụ chữa cháy khẩn trương tiếp cận đám cháy
Cán bộ Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và người dân tích cực chữa cháy rừng
Huy động máy bơm nước tham gia chữa cháy
Sau thời gian tích cực chữa cháy đám cháy hoàn toàn được khống chế
   Những kết quả đạt được tại buổi diễn tập là tiền đề và bài học kinh nghiệm quý giá góp phần nâng cao năng lực chỉ đạo cho Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy rừng Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh và các lực lượng chính quyền địa phương khi có cháy rừng xảy ra, bảo đảm chủ động và hiệu quả trong việc chỉ đạo và điều động lực lượng, phương tiện ứng cứu hỗ trợ chữa cháy rừng, đồng thời, nâng cao khả năng sẵn sàng phối hợp tác chiến giữa lực lượng kiểm lâm với các lực lượng khác trong xử lý tình huống cháy rừng./.
Vũ Thị Chinh